Top 10 Phương pháp dạy học trực tuyến đạt tác dụng cao

10-05-2021 10 1756 0 0

Báo lỗi

Dạy học trực tuyến là một trong những hình thức dạy học rất phổ biến hiện nay tại nhiều vương quốc trên trái đất. Với những điểm mạnh về thời gian và không gian học mà học trực tuyến ngày càng rất được ưa chuộng hơn cho những người bận rộn hoặc không thể sắp xếp được những khoảng thời gian rảnh cố định để đến những lớp học truyền thống. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi dịch Covid – 19 đang ngày càng phức tạp thì dạy học trực tuyến được xem sự lựa chọn hợp lí nhất. Vậy để dạy học trực tuyến đạt tác dụng cao thì cần phải có những phương pháp nào? Mời bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết tiếp trong tương lai của Toplist nhé!

12345678910

1


Nguyễn Bảo

Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin

Áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học từ lâu trở thành yêu cầu đề ra đối với mỗi giáo viên. Đặc biệt với việc học trực tuyến thì việc Sử dụng thành thử công nghệ thông tin là mấu chốt để quyết định thành công. Mục đích của dạy học trực tuyến tương tự như dạy học truyền thống không gì khác đúng là giúp người học khởi tạo và củng cố kiến thức và kỹ năng về một chủ đề nào đó. Điểm khác lạ giữa hai loại hình dạy và học này nằm ở công cụ và môi trường ra mắt tương tác giữa người học và người dạy.

Việc dạy học trực tuyến đòi hỏi người dạy phải thành thạo trong việc sử dụng công nghệ thông tin đó là việc seting phần mềm và sử dụng phần mềm sao cho hoàn toàn có thể tương tác với người học một cách tự nhiên nhất. Khắc phục hạn chế này là một vấn đề của công nghệ và hạ tầng mạng internet cũng như khả năng xử lý của máy tính cá nhân hiện nay sẽ giúp việc học trực tuyến trở thành gần gũi và thân thiện với người học và người dạy hơn.

Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin
Sử dụng thành thạo công nghệ thông tin


2


Nguyễn Bảo

Giáo viên cần xây dựng tính chủ động, tích cực, tự giác

Giáo viên cần xây dựng tính chủ động, tích cực, tự giác – Đòi hỏi này thực ra được tôn vinh trong điều kiện dạy và học hiện nay, khi giảng dạy không thể một chiều áp đặt mà luôn cần sự trao đổi, phản biện, phát huy tính tích cực chủ động của học viên. Tuy nhiên, trong dạy trực tuyến, có lẽ lại càng cần phải có yêu cầu này nhiều hơn nữa. Bản thân giáo viên, giảng viên cần phải có đề cương bài giảng được soạn cẩn trọng để làm cái sườn, nền tảng cho việc theo dõi của học viên, sinh viên.

Nếu dạy học trên lớp người giáo viên phải chuẩn bị một thì có lẽ khi dạy học trực tuyến sự chuẩn bị đó phải được đầu tư lên gấp 2. Người dạy cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc nắm bắt bài học của học viên, bởi trên trong thực tiễn khó đánh giá được sự theo dõi của người học như trên lớp dạy trực tiếp. Nếu không tự xây dựng cho mình tính chủ động, tích cực, tự giác thì hoàn toàn có thể giáo viên sẽ nhanh gọn thất bại với kế hoạch dạy trực tuyến của tôi.

Giáo viên cần xây dựng tính chủ động, tích cực, tự giác
Giáo viên cần xây dựng tính chủ động, tích cực, tự giác

3


Nguyễn Bảo

Người học cần xác định mục tiêu rõ ràng

Trong cách dạy học trong nhà trường hay học trực tuyến thì người học là đối tượng quan trọng nhất. Vì vậy việc người học xác định được mục tiêu học tập của tôi một cách rõ ràng là một điều hết sức quan trọng. Khi xác định được mục tiêu họ sẽ tự xây dựng cho mình ý thức tự giác, khắc phục khó khăn, lên kế hoạch… để việc học trực tuyến mang lại tác dụng cao nhất cho họ.

Môi trường mạng internet có nhiều nguồn gây mất triệu tập. Việc những trường thiếu kinh nghiệm triển khai dạy học trực tuyến rất hoàn toàn có thể gây ra những trục trặc kỹ thuật hoặc tác động tới chất lượng của quy trình dạy. Do vậy, quyết tâm và cam kết của người học là yếu tố quyết định tới tác dụng của quy trình học. Người học cần chủ động phản hồi và tham gia trao đổi với người dạy, trường và những nhà cung ứng dịch vụ để dần dần cải thiện hệ thống dạy học trực tuyến. Đây đúng là việc mà con người hoàn toàn có thể làm tốt nhất mà máy tính khó hoàn toàn có thể giúp được.

Người học cần xác định mục tiêu rõ ràng
Người học cần xác định mục tiêu rõ ràng

4


Nguyễn Bảo

Đổi mới cách tương tác giữa người dạy và người học

Ở lớp dạy trực tiếp, hỏi đáp, tranh luận, thậm chí chỉ qua ngôn ngữ hình thể…, đều là những cách tương tác. Việc tương tác không chỉ là gắn với bài học mà còn với cùng một người thầy có tính hình mẫu cao với học trò, rộng hơn là tương tác giữa người với người, làm nảy sinh tình cảm, sự gắn bó và những mối liên hệ khác. Nhưng ở lớp dạy trực tuyến, những cách tương tác đó hoàn toàn có thể không thể được phát huy mà đòi hỏi có những cách trao đổi, tác động qua lại kiểu khác, cần đổi mới cách tương tác giữa người dạy và người học.


Đổi mới cách tương tác giữa người dạy và người học là điều hoàn toàn có thể tiến hành tốt trong dạy trực tuyến. Trong quy trình học, người học nên tích cực sử dụng những công cụ comment (comment) nếu cách giảng được chấp nhận comment trực tiếp; giáo viên cần quan tâm nhiều hơn nữa đến những sẻ chia trong nhóm, nhất là với những ý kiến có liên quan đến bài giảng, đến phương pháp giảng; mạnh dạn trao đổi qua email hoặc những hình thức sẻ chia ý kiến khác… Ở vai trò chủ động, người thầy nên thực sự tạo điều kiện và tích cực tiến hành việc tương tác, để ít nhất cũng lắng nghe được sự phản hồi của người học thế nào, sau nữa là tạo sự gắn kết, gần gũi giữa thầy và trò một cách tích cực.

Đổi mới cách tương tác giữa người dạy và người học
Đổi mới cách tương tác giữa người dạy và người học

5


Nguyễn Bảo

Khắc phục những rào cản về tâm lý

Theo cách dạy học truyền thống, thầy và trò thường đối mặt nhau, gặp gỡ trực tiếp với nhau – dù lâu nay, việc dạy học từ xa đã được tiến hành khá phổ biến nhưng nhiều người dạy vẫn vẫn chưa quen việc nói trước màn hình mà không biết có ai nghe không, còn người học thì chỉ nghe mà không biết rằng người nói liệu có nhắm đến mình không… Do đó, người vẫn chưa từng dạy trực tuyến cần khắc phục rào cản tâm lý, sớm bỏ qua tâm lý ngại ngần khi “nói một mình”, còn người vẫn chưa từng học trực tuyến cũng không cần quan tâm nhiều đến việc có được “quan tâm” hay không.

Người dạy cần nói một cách rõ ràng nhất hoàn toàn có thể, bởi trong cách dạy này, ngôn ngữ hình thể hoàn toàn có thể không thể phát huy nhiều tác dụng khi người học có khi không quan tâm nhiều đến yếu tố “xem” mà chỉ chú trọng yếu tố “nghe”. trong cả trong trường hợp ít sử dụng bảng để viết những ghi chú thì cũng rất cần phải thay thế bằng những cách diễn đạt khác thích hợp, như hình ảnh, video Đoạn Clip… Và, người dạy cũng cần vượt qua tâm lý “có hứng” khi nói trước nhiều người nghe, được sự khích lệ… mà phải chú tâm truyền đạt một cách tốt nhất hoàn toàn có thể.

Khắc phục các rào cản về tâm lý
Khắc phục những rào cản về tâm lý

6


Nguyễn Bảo

Giáo viên cần tâm huyết, nghiêm túc với bản thân

Ở môi trường giáo dục thì sự tâm huyết, nghiêm túc với bản thân của mỗi giáo viên là điều hết sức quan trọng. Khi có trong mình tấm lòng yêu học viên, tâm huyết vào những bài giảng thì người giáo viên mới hoàn toàn có thể tạo ra những bài dạy chất lượng. Một người giáo viên nếu không tồn tại tâm huyết thì sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó, sẽ tạo ra những bài giảng hời hợt, cho có…

Hơn nữa trong quy trình dạy trực tuyến giáo viên sẽ gặp vô vàn khó khăn đặc biệt với những người không am hiểu về công nghệ thông tin. Họ sẽ lúng túng trong việc sử dụng những phần mềm, từ đó gây nên sự chán nản và nhanh gọn bỏ cuộc. Vì vậy, chỉ có sự tâm huyết, nghiêm túc với bản thân để cố gắng, học hỏi mới giúp người giáo viên vượt qua được những trở ngại đó. Để từ đó học tạo ra những bài giảng tâm huyết để gửi đến học viên của tôi.

Giáo viên cần tâm huyết, nghiêm túc với bản thân
Giáo viên cần tâm huyết, nghiêm túc với bản thân

7


Nguyễn Bảo

Lựa chọn hệ thống phần mềm thích hợp

Hiện nay có rất nhiều phần mềm dạy học trực tuyến được ra mắt, nhưng lựa chọn phần mềm nào cho thích hợp với nhu cầu và đặc trưng của cơ sở giáo dục của tôi thì cũng là một vấn đề đề ra. những phần mềm mã nguồn mở hoặc miễn phí như Google Classroom, hay Moodle thường khó tùy biến và cần phải có thời gian để người học và người tiêu dùng làm quen. những giải pháp phần mềm có trả phí như Zoom hay Skype hoặc những giải pháp do những công ty/tổ chức phát triển riêng cho từng trường thường có chi phí cao.

Khi đã lựa được hệ thống phần mềm thích hợp thì những cơ sở giáo dục cũng cần dành thời gian để người tiêu dùng làm quen với những hệ thống trước khi đi vào áp dụng trực tiếp. những cơ sở giáo dục cũng nên lựa chọn giảng dạy trực tuyến những môn học cơ bản với số lượng người học không quá đông trước khi áp dụng cho những môn học nâng cao hoặc lớp học có số lượng lớn

Lựa chọn hệ thống phần mềm phù hợp
Lựa chọn hệ thống phần mềm thích hợp

8


Nguyễn Bảo

Đánh giá sau mỗi khóa học

quy trình học tập nào cũng vậy, việc đánh giá kết quả của người học được xem là khâu quan trọng nhất. Từ khâu đánh giá người dạy hoàn toàn có thể rút ra được phương pháp dạy của tôi có phù hơp không, người học có thật sự ham muốn, ý thức và tự giác không… Vì vậy đánh giá sau mỗi khóa học được xem là kim chỉ nam để đánh giá năng lực người học.

Rất nhiều người nghĩ rằng, sau khi triển khai khóa học thì mọi công việc đã hoàn thành, tuy nhiên, bước đánh giá lại là giai đoạn giúp bạn nâng cao kĩ năng cũng như kiến thức và kỹ năng của bản thân một lần nữa. Đánh giá sau mỗi khóa học là rất cần thiết vì bạn cần xác định xem liệu bạn đã đạt được mục đích của tôi đề ra vẫn chưa. Ngoài ra những đánh giá từ những học viên còn giúp bạn nhận thấy những điểm mạnh, yếu về hệ thống trực tuyến mà mình sử dụng, từ đó bạn cũng hoàn toàn có thể cải thiện chúng ở những lần lựa chọn đơn vị đào tạo trực tuyến tiếp theo.

Đánh giá sau mỗi khóa học
Đánh giá sau mỗi khóa học

9


Nguyễn Bảo

Lưu trữ lại bài giảng

Khi học trực tuyến việc người dạy nói hoặc trình diễn liên tục bài giảng trong một khoảng thời gian dài hoàn toàn có thể khiến người học mất triệu tập. Vì vậy, việc lưu trữ lại bài giảng là cách quan trọng giúp người dạy và người học tạo thành tác dụng cao trong việc dạy, học. những bài giảng đã được quay hoàn toàn có thể được lưu giữ lại để người học hoàn toàn có thể coi lại khi cần.

Ngoài việc lưu trữ lại bài giảng, thì cũng cần cũng rất cần phải tổ chức một cách khoa học và dễ tìm kiếm để giúp người học không gặp khó khăn. Ngoài ra những học liệu khác như bài đọc, những đường dẫn tới tài liệu tìm hiểu thêm trên mạng, những bài ôn tập, bài kiểm tra, những phiếu mô tả hoạt động học tập… cũng rất cần phải chuẩn bị và giới thiệu tới người học đúng thời điểm, thích hợp và tác dụng.

Lưu trữ lại bài giảng
Lưu trữ lại bài giảng

10


Nguyễn Bảo

Cơ sở giáo dục cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ giáo viên

Trong mùa dịch Covid – 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thì việc dạy học trực tuyến được những cơ sở giáo dục áp dụng để đảm bảo kiến thức và kỹ năng cho học viên. Để việc học mang lại kết quả cao thì những cơ sở giáo dục cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ giáo viên trong việc dạy trực tuyến. Trong quy trình giảng dạy giáo viên chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì vậy việc được giúp đỡ, động viên là rất rất cần thiết.

Với sự quan tâm, giúp đỡ của những cơ sở giáo dục trong việc tiến hành những hình thức giảng dạy trực tuyến sẽ góp phần duy trì việc học tập của học viên. Đồng thời, tăng cường mối liên hệ giữa giáo viên và học viên, giáo viên và phụ huynh học viên trong công tác quản lý, giáo dục; giúp cho học viên chủ động học và ôn tập, sẵn sàng bắt nhịp khi có lịch đi học quay về.

Cơ sở giáo dục cần có sự quan tâm, giúp đỡ giáo viên
Cơ sở giáo dục cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ giáo viên

Từ khóa: Top 10 Phương pháp dạy học trực tuyến đạt tác dụng cao, Top 10 Phương pháp dạy học trực tuyến đạt tác dụng cao, Top 10 Phương pháp dạy học trực tuyến đạt tác dụng cao

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *