Top 10 lưu ý khi viết bài nhận xét truyện trực tuyến

10-06-2021 10 608 1 0

Báo lỗi

Khi một người mạnh dạn đưa tác phẩm của tớ lên Internet, chứng tỏ họ đang có nhu cầu tìm kiếm độc giả và đặc biệt là những lời nhận xét. Vai trò của những người nhận xét trực tuyến (reviewer/beta-reader) không những là tìm và chỉ ra những tồn tại trong tác phẩm mà còn xây dựng nguồn cảm hứng nỗ lực sáng tác cho người viết, mang đến cho họ thêm tự tin trên con đường văn học trong tương lai.

12345678910

1


Trịnh Quỳnh Dung

Trang bị phổ kiến thức và kỹ năng sâu rộng

Lời khuyên trước tiên mình thích san sẻ là trước khi đánh giá người khác, hãy tự trang bị một phổ kiến thức và kỹ năng sâu rộng. những bạn sẽ không thể nhận xét một mẩu truyện nếu bạn không biết nhiều hơn thế mẩu truyện ấy, và điều đó sẽ làm bài nhận xét không tồn tại sức thuyết phục.

kiến thức và kỹ năng ở đây không những giới hạn ở trình độ phổ thông; những trải nghiệm từ cuộc sống của chính bạn cũng là một loại kiến thức và kỹ năng rất đặc biệt.

Trang bị phổ kiến thức sâu rộng
Trang bị phổ kiến thức và kỹ năng sâu rộng


2


Trịnh Quỳnh Dung

Đọc nhiều thể loại

Bạn đã
lúc nào gặp trường hợp người nhận xét chỉ đọc những mẩu truyện sáng tác trong mảng
thể loại mình yêu thích vẫn chưa? Một người chuyên nhận xét truyện phiêu lưu rất có thể
ngần ngại trước một mẩu truyện tình yêu; và một người chuyên nhận xét truyện
tình cảm sẽ dễ dàng đưa ra những lí lẽ không hợp lí về một mẩu truyện phiêu
lưu.

Giải pháp ở đây là bạn hãy mở rộng gu đọc và tiếp cận càng nhiều thể loại
càng tốt. Điều này không những giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng mà còn nắm được thị hiếu
hiện tại, giúp bài nhận xét trở thành chuyên nghiệp hơn.

Đọc nhiều thể loại
Đọc nhiều thể loại

3


Trịnh Quỳnh Dung

Ba bước tiếp cận tác phẩm

Có ba bước tiếp cận một tác phẩm trước khi đi vào nhận xét. Thứ nhất là đọc phần giới thiệu. Đó là phần tác giả tóm lại hoặc nêu lên một sự kiện nổi trội trong mẩu truyện nhằm lôi cuốn độc giả. Phần này còn được gọi với những cái tên như “văn án” hay “prologue”,…

Thứ hai là đọc ba chương hoặc phần đầu. Đây là giới hạn tối thiểu khi bạn muốn nhận xét một mẩu truyện nào đó. Nếu là truyện ngắn thì mình khuyến khích những bạn đọc hết, hoặc ít nhất là 1 trong nửa.

Thứ ba là đọc toàn bộ tác phẩm. Đây là một yêu cầu rất khó đáp ứng nếu bạn triển khai công việc nhận xét như một nhiệm vụ hay những tác phẩm được yêu cầu không khiến được hấp dẫn đối với bạn. Dù vậy, đọc hết toàn bộ tác phẩm giúp bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về những khía cạnh sẽ được nói tới ở phần dưới đây.

Ba bước tiếp cận tác phẩm
Ba bước tiếp cận tác phẩm

4


Trịnh Quỳnh Dung

Những khía cạnh cần quan tâm

Khi đối diện với cùng một tác phẩm được xuất trên định dạng của Internet, những bạn sẽ có nhiều vấn đề hơn khi chỉ đọc tác phẩm trên giấy. không những là cốt truyện, nhân vật, hình ảnh, nghệ thuật sử dụng ngôn từ,… bạn còn phải để ý đến cả những tiểu tiết như lỗi đánh máy, lỗi trình diễn, định dạng, cách phân chia chương và ngắt dòng.

Điều này giúp bạn triệu tập vào tác phẩm cần nhận xét và tránh rơi vào tình trạng “đọc mãi mà không biết viết cái gì”. Tất nhiên điều cần quan tâm nhất ở đây vẫn là phương diện nội dung (cốt truyện, nhân vật, tình tiết, logic, ý nghĩa sâu sắc) và phương diện nghệ thuật (cách dùng từ, cách đặt câu, xây dựng hội thoại, điều phối giữa mô tả và hội thoại).

Những khía cạnh cần quan tâm
Những khía cạnh cần quan tâm

5


Trịnh Quỳnh Dung

Dung lượng bài viết

Tùy vào mức độ tiếp cận tác phẩm, bạn cũng rất có thể đi theo ba mức dung lượng: 100 đến 200 từ (tương đương với cùng một comment trên social), 300 đến 500 từ (tương đương với cùng một đoạn ngắn khi đọc lướt) và từ 1000 đến 2000 từ (chỉ viết tại mức này khi bạn đã hoàn thành tác phẩm).

Đôi khi những bài nhận xét ngắn gọn nhưng súc tích lại có ích hơi những bài nhận xét dài, lan man và không tồn tại trọng tâm.

Dung lượng bài viết
Dung lượng bài viết

6


Trịnh Quỳnh Dung

Hành văn khách quan chân thực

Khi viết một bài nhận xét, bạn hoàn toàn có quyền đưa những ý kiến chủ quan của tớ vào với những trạng thái cảm xúc cụ thể. Dù vậy, mình khuyến khích những bạn đưa ra những bài nhận xét mang tính khách quan nhiều hơn thế, triệu tập vào những khía cạnh chuyên môn thay cho những dòng cảm xúc nhất thời. Điều này giúp bài viết của bạn mang tính chuyên nghiệp và có sức thuyết phục cao.
Hành văn khách quan chân thực
Hành văn khách quan chân thực

7


Trịnh Quỳnh Dung

Nghệ thuật khích lệ

Đừng tiếc lời khen của bạn cho những câu văn và cách dùng từ hay của tác giả. Đó sẽ là một động lực lớn lao giúp tác giả tiếp tục công việc sáng tác. Dù vậy, không nên đưa ra quá nhiều lời khen để hóa thành sự tâng bốc sáo rỗng.

Hãy sử dụng những mẫu câu khách quan cho những cảm xúc chủ quan như: “Về phương diện này tôi cảm thấy rất tuyệt…” hoặc “Cảm ơn bạn vì đã giúp tôi học hỏi được nhiều điều về…”.

Nghệ thuật khích lệ
Nghệ thuật khích lệ

8


Trịnh Quỳnh Dung

Nghệ thuật phê bình

Đừng đưa ra những lời chỉ trích, nhất là những lời chỉ trích thậm tệ khi bạn vẫn chưa thực sự cảm nhận tác phẩm bằng chính trái tim và khối óc của tớ. Internet luôn là một môi trường nguy hiểm và nhạy cảm, khi chỉ một từ của bạn cũng rất có thể làm tổn thương người khác trong thời gian dài. Hãy sử dụng những cách nói tế nhị và tránh đưa quá nhiều khuyết điểm vào cùng một đoạn văn: “Tôi xin phép được góp ý vài điều…”, “Có một số vấn đề tôi vẫn chưa thực sự san sẻ với tác giả…” hoặc “Tôi biết bạn cũng rất có thể cố gắng nhiều hơn thế ở điểm này…”.
Nghệ thuật phê bình
Nghệ thuật phê bình

9


Trịnh Quỳnh Dung

Tiếp cận tác giả

Đây là một
điều rất quan trọng nhưng cũng rất khó triển khai khi bạn muốn viết một bài nhận
xét. Đôi lúc một số chi tiết bạn chỉ rất có thể hiểu khi trao đổi cùng với tác giả,
và bạn thường sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng giữa khen và chê.

Mình từng viết
một bài nhận xét, sau đó mới kết bạn với người viết. Mình đã rất sửng sốt khi
phát hiện đoạn văn mình cho là lan man lại là phần giới thiệu rất chi tiết dưới
góc nhìn của một trò chơi RPG. sau cùng, mình đã phải viết một bài nhận xét
khác và cảm thấy rất hổ thẹn cho sự thiển cận của bản thân.

Tiếp cận tác giả
Tiếp cận tác giả

10


Trịnh Quỳnh Dung

Phản hồi và giữ liên lạc

Nếu bạn thực sự có hứng thú với tác phẩm, mình khuyên bạn nên giữ liên lạc với tác giả. Việc theo dõi quy trình sáng tác cũng là một trải nghiệm quí giá giúp bạn viết được những bài nhận xét dài kì. Bên cạnh đó, hãy quan tâm và lắng nghe nhận xét của những độc giả khác. Họ rất có thể tìm ra được những điểm bạn không thể ngờ đấy!
Phản hồi và giữ liên lạc
Phản hồi và giữ liên lạc

Từ khóa: Top 10 lưu ý khi viết bài nhận xét truyện trực tuyến, Top 10 lưu ý khi viết bài nhận xét truyện trực tuyến, Top 10 lưu ý khi viết bài nhận xét truyện trực tuyến

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *